Bà Rịa-Vũng Tàu tập trung xây dựng nhà ở cho công nhân
23/12/21

Là địa phương có tốc độ tăng trưởng nhanh, bền vững, mỗi năm tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thu hút hàng trăm triệu USD vốn đầu tư FDI và hàng nghìn tỷ đồng vốn đầu tư trong nước. Để ổn định đời sống cho người lao động, nhất là công nhân trong các khu, cụm công nghiệp, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ban hành nhiều chính sách thu hút đầu tư, phát triển các dự án nhà ở xã hội nhằm giữ chân và nâng cao đời sống của người lao động.


Nhà ở xã hội IDICO-CONAC trên đường Nguyễn An Ninh, phường 7, TP Vũng Tàu đã đưa vào sử dụng.
Đây là 1 trong 2 dự án nhà ở xã hội huy động từ vốn ngoài ngân sách.

 
Với tiêu chí không thu hút các dự án đầu tư gây ô nhiễm môi trường, tiêu tốn nhiều năng lượng, các dự án đầu tư tại Bà Rịa-Vũng Tàu thời gian qua đều là những dự án có công nghệ hiện đại, sử dụng ít lao động. Một số dự án có vốn đầu tư hàng trăm triệu USD nhưng chỉ sử dụng một vài nghìn lao động, thậm chí vài trăm lao động, như các dự án điện, khí, cơ khí chính xác… Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu luôn xây dựng cơ chế ưu đãi thu hút doanh nghiệp đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn nhằm nâng cao đời sống cho người lao động.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Mai Trung Hưng cho biết, đối với các dự án nhà ở xã hội sử dụng vốn ngân sách nhà nước, đến nay đã có 7 dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng với 931 căn hộ chung cư và 150 căn nhà liền kề, tổng mức đầu tư khoảng 697,5 tỷ đồng.
UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã phê duyệt dùng nguồn vốn ngân sách chuyển đổi 2 dự án nhà ở thương mại làm nhà ở xã hội với 492 căn. Tuy nhiên, với các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách chỉ có 2 dự án hoàn thành với khoảng 176 căn, tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng, chỉ đạt 4,4% so với kế hoạch đề ra.
 
Hiện, hàng loạt các dự án nhà ở xã hội đã và đang được các doanh nghiệp trên địa bàn triển khai và trở thành mái ấm cho rất nhiều lao động. Đó là Công ty cổ phần Thanh Bình-Phú Mỹ đầu tư khu nhà ở công nhân 11,6 ha tại xã Tân Phước; Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức đầu tư khu đô thị 700 ha tại Nghĩa Thành; Công ty cổ phần Tín Nghĩa đầu tư khu nhà ở Đất Đỏ 100 ha…. Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đang mời gọi đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội tại phường 12, TP Vũng Tàu; nhà ở xã hội huyện Châu Đức; nhà ở xã hội Phước Điền, huyện Đất Đỏ...

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ cho biết, kế hoạch phát triển nhà ở xã hội của tỉnh giai đoạn 2020-2025 xác định tiếp tục kêu gọi và tạo điều kiện về quỹ đất sạch, hỗ trợ chi phí xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong hàng rào dự án để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư các dự án nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp, cụ thể là các dự án nhà ở công nhân thuộc khu vực 14,5 ha của đô thị Phú Mỹ. Dự kiến, sau khi hoàn thành sẽ cung cấp thêm tối thiểu khoảng 150.000 m² sàn nhà ở cho công nhân thuê ở. Đối với các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp, các dự án nhà ở xã hội hoàn thành sẽ cung cấp tối thiểu khoảng 250.000 m² sàn nhà ở...

(Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử ngày 22/12/2021)
 
Khách hàng và Đối tác IDICO CONAC